Quảng cáo hàng “nhái” phạt 20 triệu đồng

aa237

Hiện tình trạng quảng cáo hàng nhái, hàng kém chất lượng trên các trang thương mại điện tử có chiều hướng gia tăng.

aa237

Một mẫu điện thoại nhái iPhone.

Đại diện thanh tra Bộ thông tin và Truyền thông cho biết, các hành vi này có thể sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng và người vi phạm sẽ bị tịch thu số tiền thu lợi bất chính. Nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng hơn sẽ chuyển sang điều tra hình sự để giải quyết.

Theo quy định, các website bán hàng cần phải nêu rõ về giá cả và chất lượng gồm các yếu tố như nguồn gốc, đặc tính sản phẩm nhằm tránh sự hiểu nhầm của khách hàng, phải cung cấp những thông tin cơ bản về sản phẩm như: Tên trụ sở (địa điểm) bán hàng; địa chỉ email; tin về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Bên cạnh đó khi đưa tin quảng cáo, tiếp thị sản phẩm trên mạng còn phải tuân thủ pháp luật về thông tin điện tử trên Internet được quy định tại Nghị định 97/2008/NĐ-CP, Thông tư 14/2010/TT-BTTTT, Thông tư liên tịch 85 giữa Bộ TT&TT và Bộ VHTTDL hướng dẫn quảng cáo trên mạng và pháp luật về sở hữu trí tuệ, báo chí, xuất bản, pháp luật về quảng cáo….

Thanh tra Bộ thông tin và Truyền thông cho cũng rằng, có thể các trang Web không cung cấp sai về chất lượng hàng hoá khi nói rõ là hàng nhái, nhưng hàng kém chất lượng, hàng nhái thuộc loại hàng cấm kinh doanh và lưu thông theo quy định. Vì vậy, mọi hành vi mua bán quảng bá, tàng trữ hàng kém chất lượng đều là hành vi vi phạm pháp luật.
Theo VnMedia