Thăm Bản Tả Phìn ở Sapa, tìm hiểu văn hóa người Dao Đỏ

Bản Tả Phìn ở Sapa

Trong hành trình du lịch Sapa, Bản Tả Phìn là một địa điểm tham quan Sapa rất hấp dẫn du khách. Điểm đến hấp dẫn bởi nơi đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên đậm chất Tây Bắc, mà còn được khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa.

Bản Tả Phìn ở Sapa

Theo hành trình du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm, dành thời gian đến thăm Bản Tả Phìn, du khách sẽ biết rõ vì sao bản làng này lại lôi cuốn du khách đến thế. Bản Tả Phìn nằm cách trung tâm thị trấn Sapa 12 km về hướng Đông, là nơi cư trú của hai dân tộc Mông và Dao. Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ở đây là điều mà bất cứ du khách nào cũng phải ngỡ ngàng tán thưởng, những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp uốn quanh, những nương ngô xanh mơn mởn trên các sườn đồi. Đến với địa điểm tham quan Sapa như Tà Phìn, du khách còn được khám phá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào người Mông và Dao Đỏ nơi đây. Người bản địa với nghề thủ công nổi tiếng là dệt thổ cẩm và tắm thuốc lá là hai “đặc sản” đã hút hồn du khách trong và ngoài nước khi đến với Tà Phìn. Nếu bạn đến đây vào đúng dịp lễ hội của người bản địa bạn sẽ được trải nghiệm, khám phá sự độc đáo của văn hóa Mông – Dao trong các lễ hội như: tết nhảy của người Dao đỏ, lễ ăn thề, lễ hội Gầu Tào, lễ mừng nhà mới …. Một địa điểm tham quan Sapa mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm Bản Tả Phìn đó là hang động Ti Ổ Cẩm, là hang động có lòng hang sâu có thể chứa tới hàng trăm người, với những khối thạch nhũ được tạo hóa từ hàng trăm năm.

Sau những giờ thỏa thích thăm thú thiên nhiên và con người nơi đây, bạn cũng có thể thư giản bằng cách tắm lá thuốc một đặc sản của riêng người Dao Đỏ. Những loại lá thuốc hỗn hợp được dùng khi tắm này có nhiều công dụng như: giải độc tố khi dùng bia rượu, trị phong thấp, đau nhức xương, mệt mỏi vì đường xa. Đặc biệt “đặc sản” thảo dược này rất có ích cho phụ nữ sau khi sinh. Có lẽ chính sự kỳ diệu của loại hình tắm lá thuốc này cũng là một trong những lí do hấp dẫn du khách đến với Tà Phìn.