Hội quán Triều Châu, điểm đến nổi bật ở Hội An            

Hội quán Triều Châu

Không thể phủ nhận rằng tour du lịch Hội An bao lâu nay cho dù đã trở nên quen thuộc, vẫn luôn để lại ấn tượng rất đặc biệt trong lòng du khách. Đặc biệt bởi địa danh này có nhiều lý do để họ yêu mến, đó có thể là những không gian bình yên, trầm mặc, đó có thể là ẩm thực độc đáo, và đó cũng có thể là kiến trúc độc đáo ở nơi đây. Và, hội quán Triều Châu – nét kiến trúc người Hoa ở Hội An là một điểm khiến nhiều người thêm yêu mảnh đất thanh bình này.

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu là điểm tham quan Hội An còn được gọi với cái tên dân dã là chùa Ông Bổn. Công trình kiến trúc nằm ở số 157 đường Nguyễn Duy Hiệu này được xây dựng từ năm 1845 và là một nơi sinh hoạt cộng đồng, tín ngưỡng của những người Hoa. Tại hội quán Triều Châu thờ tự khá nhiều vị thần biển!

Hội quán Triều Châu là một công trình kiến trúc cầu kỳ, được xây dựng với hai loại vật liệu quen thuộc là đá và gỗ. Điểm nhấn của công trình kiến trúc này nằm ở cách chạm trổ công phu, tinh vi, thể hiện đúng văn hóa ngàn đời của người Trung Hoa, thể hiện lối kiến trúc nội công, ngoại quốc quen thuộc.

Mặt tiền của hội quán được xây từ nhiều mảng đá lớn, và trên đó được chạm trổ công phu thể hiện tín ngưỡng của người Hoa như hình tứ linh, hồ điệp, cá chép hóa rồng… Sau đó là tiền điện nổi bật với những ví kèo. Nếu bạn đến đây lần đầu chắc chắn bạn sẽ không khỏi trầm trồ về sự khéo léo của những người thợ đã chạm khắc nên những hình chim muông, long mã… ở gian phòng này.

Và chính điện là không gian lộng lẫy nhất được thiết kế có nhiều cột gỗ to, cao bắt mắt. Cũng như các gian phòng khác, chính điện cũng là nơi thể hiện nghệ thuật điêu khắc một cách công phu, ở đây bạn sẽ bắt gặp hình tượng thân rồng đầu cá, và những cánh cửa được chạm trổ đồ án cát tường đầy ấn tượng…

Ở gần chính điện có một phòng riêng để tiếp khách. Nơi đây bày biện nhiều phẩm vật để làm lễ hiến cúng thường sẽ được tổ chức là Tết Nguyên tiêu hằng năm.

Hội quán Triều Châu là điểm du lịch Hội An giá trị, có thể xem là một minh chứng của lịch sử một thời thương cảng Hội An. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu của người Hoa ở vùng Triều Châu, nhưng có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa người Hội An xưa và nay.