Tác giả Tiểu Nhiên Hoa Khai và tác phẩm Hậu Cung Mưu Sinh Kế

Nói về tác giả Tiểu Nhiên Hoa Khai, tôi không thấy tiểu sử của vị tác giả này trên mạng, cũng không thấy thêm bộ truyện nào từ tác giả, thật tiếc. Bởi vì tôi thích bút pháp, cũng như văn chương của  Tưởng chừng như tất cả đều nhẹ nhàng xuôi nhưng lại chứa đựng sự kịch tính bất ngờ, bộ truyện Hậu Cung Mưu Sinh Kế là bộ truyện khá thành công trong giới xuyên không cung đấu.

Tác giả tiểu nhiên hoa khai rất hay khi tạo ra Trần Mạn Nhu nàng ban đầu khá tinh nghịch, kiểu như cương ngạnh, cao ngạo ấy. Nhưng rồi ai biết được cái dáng vẻ kiên cường đó lại là một nữ tử yếu đuối, mong muốn được hạnh phúc. Tôi rất thích truyện về xuyên không, và yêu thích cả cách diễn đạt của Tiểu Nhiên Hoa Khai, mong rằng sẽ được đọc nhiều tác phẩm hơn của vị tác giả này. Viết về hậu cung, về tình yêu, về mưu trí và mặt tối của sự hào nhoáng.

Từ khi đến lúc tuyển tú, đấu mưu cùng tam cung lục viện, thấp thỏm mỗi ngày trôi qua nhưng nữ chính vẫn mạnh mẽ, cho dù điều tầm thường nhất đó chính là mong nhận lại tình người chân thành. Dù vậy, tác giả đã bộc lộ sâu sắc cái tình người ở trong bể khổ, nơi nguy hiểm nhất sẽ nhận định rõ ràng ai là bạn ai là thù. Nhưng đến cuối cùng hành trình dài đằng đẳng thì tác giả cũng cho Trần Mạn Nhu cùng Phong Minh Chiêu có cái kết viên mãn nhất.

Sơ lược về Hậu Cung Mưu Sinh Kế – Giai nhân như mộng

Giai nhân ngủ say trong lòng, vừa thức dậy sau giấc mộng dài thì chúng ta đã già đi rất nhiều, chỉ là đến cuối cùng vẫn được cùng giai nhân đi hết nửa đời còn lại.

Ba ngàn giai nhân của đế vương, ai nấy bề ngoài đẹp đẽ ôn nhu nhưng đó là vỏ bọc che giấu cái tâm địa tàn nhẫn, những tham vọng không đáy…  doc truyen onl về hậu cung vì thế tưởng như luôn yên bình, vậy mà luôn ngấm ngầm tranh đấu khốc liệt. Giống như một chiến trường, phi tử đấu tranh để giành lấy hạnh phúc và bình yên. Họ buộc phải bỏ đi vẻ thùy mị vốn có để tàn nhẫn, để đoạt lấy những thứ họ cần. Căng thẳng tột độ, áp lực miên man, hậu cung là nơi đầy rẫy những âm mưu đen tối; nơi ấy, chỉ cần một bước đi sai, một lời nói sơ suất là có thể mất mạng…

Cuộc sống khắc nghiệt đó, những người hiện đại chúng ta vốn không bao giờ hiểu được… Vậy với một cô gái đến từ thế kỷ 21, vốn sống trong cuộc sống bình đẳng, tự do, vô lo, vô nghĩ  ? Xuyên về, Trần Mạn Nhu làm một tiểu thư trong gia đình không tầm thường, được phụ mẫu yêu thương và nâng niu như viên ngọc quý. Đối với một người hiện đại, yêu thích sự tự do, nàng chẳng chút hứng thú với chuyện tuyển tú. Thế nhưng tiến cung đối với nàng không chỉ là một yêu cầu, mà còn là một bổn phận. Nàng phải trở thành tần phi tần để song thân được bảo toàn tính mạng, để huynh đệ có một tiền đồ xán lạn, để cứu vãn Trần thị của nàng…

Là một tác phẩm “chuẩn” cung đấu, thay vì khai thác vào tình yêu của đế vương và tần phi như những tác phẩm trước đó, hậu cung mưu sinh kế tập trung đi sâu vào đúng cái đấu đá trong hậu cung, đậm phong cách “mưu sinh kế”.

Trong “Hậu cung oán”, Bạch Cư Dị từng viết:

Vũ lộ do lai nhất điểm ân,
Tranh năng biến bố cập thiên môn.
Tam thiên cung nữ yên chi diện,
Kỷ cá xuân lai vô lệ ngân

(Ơn vua vốn dĩ là hiếm hoi
Sao đem ban phát khắp nơi nơi?
Ba ngàn cung nữ hồng phấn má
Mấy kẻ tới xuân chẳng lệ rơi?)

Giống như bài thơ của Bạch Cư Dị, phi tử thực chất cũng rất đáng thương. Họ cũng có mong cầu nhưng ở trong hoàn cảnh của họ, họ không thể nào làm trái lại vận mệnh và bổn phận của chính mình. Bởi lẽ, trên người họ, gắn hai chữ “phi tử”. Với “Hậu cung mưu sinh kế”, từng nhân vật trong truyện đều mang những sắc thái tính cách và tư tưởng riêng biệt, khiến người đọc được trải nghiệm tất cả những cung bậc cảm xúc: yêu thích, ghét bỏ, sợ hãi, lo lắng, tiếc thương… Từ mỗi câu văn, mỗi chương truyện, tác giả Tiểu Nhiên Hoa Khai đưa ta đi qua những mưu kế hấp dẫn, mở ra trước mắt ta cái nhìn chân thật nhất về cuộc sống đáng sợ trong hậu cung: cuộc sống mà những người trong đó lúc nào cũng phải âm thầm tính kế, nơm nớp lo sợ,…

Về đề tài hậu cung, “Hậu cung mưu sinh kế” thực là một áng truyện tuyệt vời và đáng đọc.

Review: Kun

Nội dung cùng danh mục