Sự thật về bát đĩa nhiễm độc chì

Bát, đĩa, cốc, chén làm bằng gốm, sứ không chỉ là vật dụng quen thuộc trong gia đình, mà còn là đồ trang trí giúp ngôi nhà thêm đẹp mắt và sang trọng. Theo các chuyên gia hóa học, đồ sứ, thủy tinh như bát, dĩa, ly tách thủy tinh càng đẹp long lanh hoặc trang trí hoa văn sặc sỡ thì nguy cơ có độc tố càng cao. Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn loại chén đĩa an toàn, ly tách, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ các hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

Sự thật về bát đĩa nhiễm độc chì

Bởi bát, dĩa, ly, cốc nếu được làm bằng thuỷ tinh thì khi thủy tinh bị nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Ly cốc tách thủy tinh đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp long lanh. Nguy hiểm nhất là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 – 1.500 độ C, nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800 – 1.100 độ C đã được một lô thành phẩm, vừa tiết kiệm được năng lượng, vừa có sản phẩm hoa văn đẹp mắt. Tuy nhiên điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Những sản phẩm nung thủ công càng rẻ tiền thì quy trình càng không chuẩn, độc tố càng cao. Những sản phẩm độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả… bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể.

Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng với những ly, cốc bác đĩa rẻ tiền, có nguồn gốc không rõ ràng. Cẩn trọng những đồ thiết kế riêng độc đáo làm quà tặng, hay đồ có hoa văn nhiều, bởi những đồ này chứ hàm lượng chì và độc rất cao.