Nguyên nhân khiến xe ô tô nhanh hao xăng

Thời gian đầu, chiếc xe bạn mới mua về, máy móc còn mới, hoạt động tốt thì một lít xăng bạn đi được tầm 50km, nhưng sau một thời gian tự nhiên 1 lít xăng bạn đi chỉ được 35km. Trong thời đại bão giá như ngày nay, vấn đề xe bị hao xăng là một vấn đề đặc biệt gây thêm tốn kém chi phí hàng tháng. Điều này khiến không ít người lo lắng vì phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để nuôi chiếc xe. Dưới đây là những lý giải nguyên nhân khiến xe bạn ngày càng uống xăng càng nhiều.

Nguyên nhân khiến xe ô tô nhanh hao xăng

Áp suất lốp xe, lốp xe bơm non

Bánh xe quá căng sẽ cho cảm giác xe chạy nhẹ hơn, nhưng lại làm xe bị dằn xóc hơn, ngược lại khi bánh xe mềm hơn tiêu chuẩn sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, xe bị ù lì hơn, phải tiêu hao nhiên liệu lớn xe mới hoạt động tốt, hậu quả là hao xăng hơn. Vì vậy, bạn hãy chú chú ý về áp xuất lốp xe, luôn giữ cho lốp xe đúng tiêu chuẩn để tiết kiệm xăng.

Nhớt

Rất nhiều người chạy xe mà quên thay nhớt, đặc biệt là các chị em phụ nữ thiếu kiến thức xe ô tô. Nhớt có tác dụng là bôi trơn, giảm mài mòn, làm mát và bảo vệ tuổi thọ cho động cơ. Nếu nhớt lâu ngày chưa thay, chất lượng của nhớt càng giảm, độ trơn, khả năng giảm mài mòn, khả năng tản nhiệt cho động cơ càng giảm, từ đó có thể làm máy xe nóng hơn, yếu hơn, giảm công suất, dẫn tới hao xăng hơn. Đặc biệt nếu không thay nhớt theo định kỳ, xe sẽ không nổ máy, và có thể làm hư hỏng một vài bộ phận trong xe.

Bu-gi bị bẩn hoặc mòn

Khi Bu-gi bẩn hoặc bị mòn nó sẽ làm tăng lỗi đánh lửa, có thể bỏ máy hoặc cháy không hết. Có nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của Bu-gi, từ đó nó sẽ khiến lượng nhiên liệu phun vào thấp hơn nhu cầu thực tế, là nguyên nhân của hiện tượng bỏ máy, sinh lãng phí. Vì vậy bạn cần kiểm tra và làm sạch bu gi, hoặc có thể thay Bu-gi khi quá bẩn.

Tắc đường xả

Đường ống xả xe ô tô bị móp méo gây cản trở hệ thống xả. Như thế áp suất khí xả tăng lên, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, gây hao xăng.

Kỹ thuật lái xe chưa đúng.

Rất nhiều lái xe có nhiều thói quen vi phạm về kỹ thuật lái xe nên gây tốn xăng rất nhiều. Ví dụ chạy ép ga, tăng tốc đột ngột thường xuyên, lúc dừng xe không giảm tốc dần mà phanh gấp, vào số không phù hợp khiến xe gằn hoặc rồ máy. Do đó, nếu muốn tiết kiệm xăng và bảo vệ động cơ máy hoạt động tốt, nên nhấn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết.