Nguyên nhân chính gây tai nạn lao động trong sản xuất

Tai nạn lao động có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào trong quá trình sản xuất. Tai nạn lao động gây thiệt hại lớn về ngoài và của, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mặc dù đã được cảnh giác, nhưng hiện nay tình trạng tai nạn lao động vẫn chưa thấy dấu hiệu thuyên giảm. Có nhiều nguyên nhân gây tai nạn lao động, trong đó những nguyên nhân chính thường gặp gây tai nạn như sau:

Nguyên nhân chính gây tai nạn lao động trong sản xuất

 

Trước hết, đó là do chính các thiết bị không bảo đảm an toàn, hoặc do điều kiện làm việc không tốt. Tại những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ thì điều kiện thiết bị công nghệ lạc hậu. Trang, thiết bị an toàn thiếu hoặc không bảo đảm yêu cầu. Thiết bị, máy móc không được kiểm tra thường xuyên dẫn đến việc rò rỉ, gây cháy nổ.

Đặc biệt chúng ta thường thấy tai nạn lao động xảy ra chủ yếu ở các cơ sở sản xuất hàn điện, hàn nhiệt tư nhân. Những kim loại nóng chảy, vật liệu được gia nhiệt, thiết bị nung, khí nóng, hơi nước nóng, … có thể gây bỏng, cháy rộp da cho chúng ta. Bên cạnh đó các chất độc công nghiệp là “hung thủ” theo thời gian âm thầm giết bạn mà bạn không hề hay biết.

Ngoài ra trong quá trình sản xuất, làm việc, không ít bạn bị điện giật, có thể nhẹ như tê tay, hoặc tê người, cũng có thể nặng như kéo tay chân, ngất xỉu, bỏng nặng, mất mạng… Thường các bạn bị điện giật trong quá trình sản xuất do: sơ ý chạm vào dòng đi của điện, dây nối đất không nối đúng vào cực trung tính trong ổ cắm. Điện trong nhà máy có công suất cao, dây điện chằng chịt đi bị vướng, dùng đồ điện hỏng không đúng tiêu chuẩn… Tai nạn điện rất nguy hiểm, khó đề phòng vì dòng điện không nhìn thấy, không có mùi vị, không âm thanh, không thể xác định. Nên các trong quá trình sản xuất các bạn cần cẩn thận, và phải lắp đặt các thiết bị điện an toàn.

Các mảnh vỡ, mảnh văng của các dụng cụ, vật liệu gia công cũng là nguyên nhân khiến chúng ta bị chấn thương không hề nhẹ. Trong quá trình sản xuất các nhà máy, doanh nghiệp, không dụng cụ che chắn ngăn lại, không có màn nhựa pvc cảnh báo nguy hiểm, hay vách ngăn di động. Vì vậy trong quá trình sản xuất, các mảnh dụng cụ cắt gọt, mảnh đá mài, phôi liệu, tia điện văng ra ngoài va chạm với vật liệu dễ cháy sẽ dẫn đến cháy nổ. Gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người xung quanh.