Một số căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ có nguy cơ tử vong cao

Ở trẻ em, do kháng thể yếu nên rất dễ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Dưới đây là 5 căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em hằng năm, nếu các bậc cha mẹ không phòng tránh và điều trị kịp thời những căn bệnh này thì trẻ có nguy cơ tử vong rất cao.

Một số căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ có nguy cơ tử vong cao

Bệnh sởi:

Mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh nhưng mỗi năm số trẻ nhiễm bệnh sởi rất cao.Theo thống kê mỗi năm, tỷ lệ trẻ em tử vong do mắc bệnh sởi khoảng 70.000. Trẻ nhỏ bị sởi thường kèm theo bệnh viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Những em may mắn sống sót thì rất dễ bị các chứng viêm nhiễm nguy hiểm khác về sau

Bệnh sốt xuất huyết:

Đây là căn bệnh nguy hiểm và làm tỷ lệ tử vong của trẻ em tăng nhanh. Vì trẻ em có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm virus từ muỗi đốt. Trẻ thường khởi phát bệnh với sốt cao đột ngột, kèm theo biểu hiện như: đỏ phừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp , đau đầu, và sau 3 ngày xuất huyết như chấm xuất huyết những chấm đỏ ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng. Và nếu không điều trị trẻ kịp thời trẻ sẽ tử vong. Muỗi là tác nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết và có thể tấn công con bạn bất cứ lúc nào, ở đâu trong nhà. Vì vậy, để con em bạn tránh bị muỗi đốt truyền sốt xuất huyết, hãy cho trẻ ngủ trong màn ngay cả ban ngày, trong nhà lắp cửa lưới chống muỗi không ray ở các ô cửa sổ, cửa chính, ô trống để ngăn muỗi bay vào nhà cư trú, tấn công, cho trẻ mặc quần áo dài tay…

Bệnh chân – tay – miệng:

Bệnh chân – tay – miệng là bệnh truyền nhiễm xảy ra hàng năm và có thể gây thành dịch. Trẻ nhỏ, trẻ em  vì chúng có ít kháng thể nên rất dễ nhiễm bệnh này. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước mũi, nước bọt, mụn, phân của người nhiễm. Trong 1-2 ngày có nốt hồng ban, sau đó trở thành bọng nước thường xuất hiện ở lòng bàn tay, cẳng tay, lòng bàn chân, cẳng chân. Ở trong vòm miệng, hay ở trên lưỡi có vết lở loét. Trong giai đoạn diễn biến, khi virut gây bệnh xâm nhập hệ thần kinh trung ương, sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tri giác, như lơ mơ, li bì mê sảng hay co giật. Nếu không được điều trị bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh viêm phổi:

Theo thống kê, số trẻ em tử vong do viêm phổi chiếm tới 1/5 ca tử vong ở trẻ em trên thế giới, chỉ đứng sau bệnh sốt xuất huyết. Bệnh viêm phổi là bệnh cực kỳ nguy hiểm tới tất cả trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Khi trẻ mắc viêm phổi tuy được điều trị kịp thời nhưng trẻ vẫn có thể rất dễ mắc thêm các căn bệnh hô hấp mãn tính về sau, và nếu trẻ không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.