Cách phòng chống dịch virus zika lây lan bạn phải biết

Thời gian gần đây ở Việt Nam dịch virus zika đang có dấu hiệu lây lan mạnh trên các tỉnh thành. Hiện nay con số nhiễm virus zika ở Việt Nam lên đến 30 người, tập trung nhiều nhất ở TP Hồ Chí Minh. Bệnh do virus zika là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn Aedes truyền, đây cũng chính là loài muỗi gây nên bệnh sốt xuất huyết, và gây nên cái chết hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Tuy người nhiễm virus zika tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiễm sốt xuất huyết, nhưng virus zika để lại hậu quả nguy hiểm về sau, gây teo não ở trẻ em và có thể gây vô sinh ở nam giới khi bị nhiễm virus zika.

Cách phòng chống dịch virus zika lây lan bạn phải biết

 

Bệnh virus zika lây nhiễm qua con đường muỗi vằn đốt hút máu của người bệnh và truyền virus qua người lành. Mỗi con muỗi đã nhiễm bệnh có thể truyền truyền virus cho rất nhiều người khi nó qua đời mới thôi.

Virus zika có thể lây qua đường truyền máu, và đường quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, nguy hiểm nhất vẫn là virus zika lây từ mẹ sang con. Khi người mẹ mang thai kỳ ở tháng thứ 3 mà bị nhiễm virus zika thì thai nhi khi sinh ra có thể bị chứng teo não, não nhỏ hơn bình thường. Bên cạnh đó virus zika còn làm não trẻ chậm phát triển, làm giảm thiểu trí tuệ và ngôn ngữ, và những đứa trẻ này thường tử vong sớm.

Hiện nay virus zika  vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh. Virus zika sẽ tiếp tục tăng mạnh, và lây lan trên diện rộng ở Việt Nam nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Vì vậy cách phòng chống dịch virus zika mà tổ chức y tế khuyến cáo mọi người phải biết là:

Hạn chế đi du lịch hay công tác tại những địa điểm nóng của Zika đang hoành hành như Singapore hay Nam Mỹ.

Muỗi vằn chính là thủ phạm gây lây lan loại virus này. Vì vậy ngăn ngừa muỗi phát triển và bảo vệ cơ thể khỏi muỗi bằng cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà, trang bị cửa lưới nơi cửa sổ, cửa chính, các ô trống để ngăn chặn muỗi vào nhà cư trú và tổ dịch, tấn công và truyền bệnh cho chúng ta. Nên mặc trang phục kín để tránh muỗi đốt.

Vì virus zika có thể lây qua đường tình dục, bởi vậy các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su là rất cần thiết, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

Vệ sinh nhà cửa và xung quanh sạch sẽ, mắc màn ngủ ngay cả ban ngày. Hạn chế các đồ dùng có chứa nước đọng để tránh muỗi sinh sản, phát triển.