Cách nấu cháo lòng ngon như “xì xụp” ngoài tiệm

Cháo lòng là một trong những món ăn ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà bất kể người dân nào cũng có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, một sự thật đang diễn ra là tại sao ngoài hàng thường thường nấu được món cháo lòng độc đáo hơn so với việc nấu tại nhà. Đây chính là nhiều câu hỏi của những tín đồ “đảm đang” luôn đặt ra và ra sức nấu khi đi ăn ngoài tiệm về, nhưng sự thật phủ phàng rằng, không giống chút nào. Hãy cùng xem điều gì làm nên món cháo lòng ngon và đặc biệt như vậy mà bà nội trợ nào cũng muốn làm.

Cách nấu cháo lòng ngon như "xì xụp" ngoài tiệm

Nguyên liệu cho món cháo:

– 1/2 gạo tẻ, và 1/3 nữa tô gạo nếp.
– 500g xương lợn.
– 100g gan lợn.
– 200g tiết lợn.
– 1 chiếc lưỡi lợn.
– 1 bộ đồ lòng ( tim, lòng non, dạ dày, dồi ).
– 3 lít nước lọc
– Hành lá, hành tím, gừng.
– Nước mắm, muối, tiêu, giấm.
– Ngò, giá, ớt băm.

Làm dồi:

– 200g ruột già.
– huyết.
– mỡ heo.
– da heo.
– lá chanh, hành, sả, tỏi, ớt, đậu phộng, tía tô.

Bắt nồi xào cùng một ít hành tím cùng dầu cho thơm sau đó cho nước lọc vào cùng xương đã làm sạch để lấy phần nước ngọt từ xương heo, ninh càng lâu phần nước sẽ càng ngọt. Lưỡi heo bóp muối, giấm, rửa sạch sau đó chần sơ qua nước sôi để cho lưỡi sạch, sau đó dùng dao cạo bớt phần trắng rồi cho lưỡi vào luộc cùng với xương để lưỡi mềm.

Làm sạch ruột heo, cạo bớt nhớt bên trong lòng heo và bóp muối, ngâm giấm cho lòng bớt mùi hôi. Xắt nhỏ mỡ, da heo cùng với lá chanh, lá tía tô, hành lá trộn với máu heo sả, đậu phộng, tỏi ớt giả nhỏ. Dồn vào ruột rồi buộc hai đầu, dùng tăm nhỏ xiên tăm lỗ nhỏ trên dồi và bỏ vào luộc cho đến khi dồi chín.Làm huyết, bạn chỉ cần trộn 1 nữa phần huyết với nước lọc, mì chính, hạt nêm, nước mắm, tiêu để huyết tự đông.

Trộn đều hai loại gạo lại với nhau sau đó đem vo thật sau và ngâm trong 1h, để ráo và dùng cối giã sau đó cho vào nồi nước xương để nấu, khi cháo đã chín thì bạn đổ huyết vào quậy đều để tạo ra một màu sắc đẹp cho món cháo. Cho huyết đông vào nồi nấu cùng.

bát cháo sẽ bao gồm 1 phần bộ lòng đã luộc cùng với cháo và ăn với một ít giò và nước mắm cay sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.