Bù kẹp – món ăn kinh hãi của An Giang.

Bạn đã bao giờ nghe đến đặc sản miền tây mang tên bù kẹp Bảy Núi An Giang chưa? Đây chắc chắn sẽ là một món ăn kinh hoàng đối với nhiều người khi có dịp chạm mặt với món ăn ngon nhưng lạ này. “Bù kẹp” thật ra là một tên gọi khác của bò cạp một côn trùng có hình dáng rất ghê nhưng mà hương thơm của món ăn này chính là điểm tạo nên sự đặc biệt của món ăn.

bu-kep-mon-kinh-hai-cua-giang

Để bắt được những con bò cạp ở vùng Bảy Núi thì phải là dân lành nghề và thợ săn bò cạp chỉ lên núi với một cây cuốc kẹp và xô. Những người thợ có kinh nghiệm sẽ biết được những tảng đá nào sẽ có bò cạp và chỉ cần thò kẹp vào và gấp ra. Ngoài ra, bò cạp là một loại có chất độc ở đuôi nên việc cần phải có kinh nghiệm cũng như phải xem và biết được loại bọ cạp nào mới ăn được thì chỉ có những người thợ săn ở vung này mới thể làm được.

Bò cạp sau khi được bắt về sẽ chưa được chế biến ngay mà sẽ được thả vào một cái thau, xô để khiến cho bò cạp có thể thải ra hết những chất thải dơ có bên trong bụng của bò cạp được tiết ra ngoài hết. Bò cạp sẽ được rửa sạch và cho vào chiên thẳng trên chảo dầu đang sôi. Bò cạp đơn giản chỉ cần được chiên chín mà không cần phải quá cầu kỳ trong khâu chế biến. Bò cạp khi chín sẽ có một mùi hương đặc trưng khiến bạn có thể cưỡng lại được vẻ bề ngoài gớm ghiếc của nó. Bò cạp sẽ được dọn lên ăn kèm với một số loại rau củ như cà chua, dưa leo, ngò kèm với một chút muối tiêu chanh hoặc nước tương để gia tăng thêm khẩu vị cho thịt của bò cạp.

Về hương vị của bò cạp thì khỏi bàn, khi cắn vào lớp da dày được chiên giòn bạn sẽ nghe được tiếng nổ giòn bên trong khoang miệng và vị béo của thịt bọ cạp sẽ búng ra ngay sau đó khiến tạo cảm giác hấp dẫn cho người ăn. Cách ăn như tôm nhưng thịt bò cạp có một hương vị vô cùng khác lạ hơn bởi vị béo bùi mà bò cạp mang lại và phần bụng chính là phần ngon nhất của bò cạp. Bò cạp còn được chiên bơ giúp gia tăng mùi thơm và bắt khách ngay từ xa mà hiếm có thực khách nào có thể bỏ qua. Bên cạnh đó, bù kẹp còn được dùng làm thưc ngâm rượu rất tốt chữa đau nhức, đau khớp khiến cho người dùng có thể chữa được nhiều loại bệnh và được bày bán nhiều tại An Giang.